วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

มะนาวดอง 80 ปี....????

สวัสดีครับ ดูหัวข้อแล้วท่านคงนึกว่า "อะไรมันจะขนาดนั้นฟระ ดองไว้แปดสิบปีมันจะเหลืออะไรให้กิน"

ไม่ใช่อย่างง้านนนน...คือว่าร้านนี้เขาเปิดมา 80 ปี ครับ 80 ปี ที่ทำมะนาวดองขาย

ร้าน ลิ้มง้วนกี่ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ตลาดสามชุก สุพรรณบุรี อยู่ทางท้ายตลาด (รึเปล่า) คือไม่ได้อยู่ในตลาดที่นักท่องเที่ยวชอบไปเดินกันน่ะครับ

ไปทางนี้...นี่ทางนี้

อ่ะ เจอแล้ว ร้านก็ดูเก่า เก๊า เก่า สมกับที่เปิดมานาน



หน้าร้านจะมีป้ายบอกไว้ดังนี้ ..(ภาพโดย นายตั้ม ชาติวัฒน์ สอนชุ่มเสียง)



เดินไป ก็จะเจอเฮียเจ้าของร้านออกมาต้อนรับ เฮียแกอารมณ์ดีครับ..(ภาพโดย นายตั้ม ชาติวัฒน์ สอนชุ่มเสียง)


การไปครั้งนี้เป็นการไปครั้งแรกของผม แต่เป็นการไปครั้งที่สองของนายตั้มแล้ว นายตั้มเอาไปลงในเฟสบุ๊ก เฮียบอกว่าขายดีขึ้น ...แต่เหนื่อย (อ้าวซะงั้น) เพราะขั้นตอนการทำนั้นยุ่งยากมาก ตั้งแต่กระบวนการตากแห้ง ทั้งมะนาว ทั้งขวดซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญมาก เพราะถ้าขวดไม่แห้งจริงๆ มะนาวก็จะเสียทั้งขวด และสำคัญ บางช่วงราคามะนาวต่อลูกสุดแสนจะแพง
สรุป ทุกวันนี้เฮียแกทำแบบพอเพียง.......(ภาพโดย นายตั้ม ชาติวัฒน์ สอนชุ่มเสียง)

แล้วมะนาวดองนี่เอามาทำอะไรได้ล่ะ ก็เอามาทำอาหารไงครับ อาหารประเภทต้มตุ๋นสไตล์อาหารจีน ทีเป็นที่นิยมมากๆในบ้านเราก็คงจะเป็น ไก่ตุ๋นมะนาวดอง หรือเป็ดตุ๋นมะนาวดอง ผมเคยเจอร้านข้าวมันไก่ร้านนึงไม่มีน้ำซุปให้เหมือนร้านข้าวมันไก่ทั่วไป แต่มีน้ำไก่ตุ๋นมะนาวดอง"ขาย"...ครับขายถ้วยล่ะ 5 บาท

นอกนั้นที่ผมเคยได้ชิมลิ้มลองเป็นครั้งแรกคือ น้ำมะนาวดองครับ ขอบอกว่าร้านเฮียเค้าทำได้อร่อยมากๆๆๆๆๆๆ เดินเล่นตลาดร้อนๆ มาแวะจิบน้ำมะนาวดองรสชาติจะคล้ายน้ำบ๊วย แต่รสเปรี้ยวหนักแน่นกว่า หวานกำลังดี .......(ภาพโดย นายตั้ม ชาติวัฒน์ สอนชุ่มเสียง)



เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสไปตลาดสามชุก ขอเชิญชวนให้แวะไปอุดหนุนเฮียแกนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง
(ภาพโดย นายตั้ม ชาติวัฒน์ สอนชุ่มเสียง)












2 ความคิดเห็น: